[Hỏi đáp] Những lưu ý khi làm sữa chua?

Để có một mẻ sữa chua thành công, ngoài khâu lựa chọn nguyên bạn cần có một số mẹo nhỏ cầm tay để có thành phẩm hoàn hảo và ngon nhất. Vậy những lưu ý khi làm sữa chua là gì? Bài viết nhỏ dưới đây sẽ bật mí cho bạn điều này một cách cụ thể nhất.

Những lưu ý khi làm sữa chua:

1. Lựa chọn nguyên liệu phù hợp

Tùy theo sở thích mà khi làm sữa chua bạn có thể chọn loại sữa không đường hoặc có đường. Với những người thích ngọt, bạn có thể lựa 1 hộp sữa đặc + 2 hộp nước sôi + 1 hộp nước lạnh (dùng hộp sữa đặc để đong). Còn nếu muốn sữa đặc hơn bạn có thể dùng thêm sữa bột.

Còn khi lưa chọn sữa tươi, bạn pha theo tỉ lệ 2 phần sữa tươi vừa thanh trùng + 1 phần sữa tươi để mát, thêm vào đường (cân chỉnh tùy sở thích vị ngọt).

Trả lời: Tại sao làm yaourt không chua?

2. Chọn men làm sữa

Bạn chỉ cần lấy 1 hộp sữa chua đặc là đủ và cho vào khi sữa còn âm ấm  (chừng 45 độ C). Không cho vào khi sữa còn nóng để tránh tình trạng làm chết men dẫn đến sữa không được bão hòa.

3. Nhiệt độ ủ sữa

Nhiệt độ ủ sữa lý tưởng nhất là từ 42-45 độ C để sữa bò lên men thành sữa chua. Do đó, dù bạn áp dụng cách thức ủ sữa truyền thống hay máy ủ thì đều cần lưu ý một số vấn đề sau:

+ Đối với cách ủ bằng nước:
Bạn cho các hũ sữa chua vào trong nồi, châm nước theo tỉ lệ 1 nguội:3 nóng vào ngập lưng hũ thủy tinh. Đậy nắp nồi lại và ủ chừng 7h. Tuy nhiên, nhiệt độ của nước chỉ sau chừng 2h đã nuội bớt, do đó, bạn cần cho phần nước này ra và châm lượng nước nóng mới vào. Luôn duy trì mức nhiệt của nước sẽ giúp sữa chua nhanh chóng lên men.

+ Ủ bằng nồi cơm điện:
Bạn cần lưu ý khoảng cách ngắt điện bởi dù ở chế độ hâm nóng cũng có thể dẫn đến tình trạng tăng nhiệt là men bị chết.

+ Đối với máy ủ sữa chua:
Đây được xem là cách thức ủ sữa nhàn nhất bởi những gì bạn cần là cho sữa vào trong các cốc của máy. Đậy năp máy ủ lại và hẹn 6-8h. Kết thúc thời gian là bạn đã có mẻ sữa hoàn thành.

3. Lựa chọn máy làm sữa chua

Nếu bạn lựa chọn máy ủ sữa, bạn cần cân nhắc về nguồn gốc xuất xứ của máy? Cốc được làm bằng chất liệu gì? Số lượng cốc bao nhiêu? Công suất tiêu thụ điện?…

Một số dòng máy đời mới có thêm chức năng bù nhiệt theo mùa, chẳng hạn như khi bạn làm sữa chua về mùa đông, máy sẽ tự động thêm nhiệt để thúc đẩy quá trình lên men đúng tiến độ hơn. Tuy nhiên, với người cao tuổi, việc lập trình máy sẽ khó khăn hơn bởi độ phức tập. Vì thế, nếu bạn chọn máy cho người cao tuổi, thì nên chọn dòng máy đơn giản, dễ sử dụng.

4. Bảo quản sữa chua khi hoàn thành

Kết thúc quá trình ủ, bạn cho sữa chua vào trong ngăn mát tủ lạnh để chấm dứt quá trình lên men, giúp sữa chua ngon và đạt vị hoàn hảo nhất.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ về những lưu ý khi làm sữa chua hôm nay sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức hay để có những mẻ sữa ngon nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sữa chua nếp cẩm

Bình luận

(Visited 204 times, 1 visits today)