[Hỏi đáp] Tại sao làm yaourt không chua?

Bạn làm yaourt nhưng yaourt lại không chua? Vậy lỗi ở bước này dẫn đến tình trạng này. Để giải đáp câu hỏi “tại sao làm yaourt không chua”, bạn hãy cùng với cachlamsuachua24h.com cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1.Men cái không được tốt

Sữa chua để làm men cái không được để quá lâu, tốt nhất là ngày sản xuất nên trong 14 ngày đổ lại. Nếu sử dụng sữa chua đã cũ, men hoạt động sẽ kém đi, do đó yaourt không chua, thậm chí bị nhớt.

2. Sữa bị tách béo hoặc sữa đã pha thêm nước làm men không hoạt động

Trên thị trường có rất nhiều loại sữa khác nhau, nhưng được chia ra làm 2 loại chính là sữa tươi nguyên kem và sữa tươi tách béo.

+ Sữa tươi tách béo (hay còn được gọi là sữa ít béo) là loại sữa dành cho người có nhu cầu giảm cân. Vì sữa đã tách 1 phần chất béo nên môi trường để men sinh trưởng sẽ kém đi. Loại sữa này không thích hợp để làm yaourt, nếu làm yaourt hay bị nhớt không được chua.

+ Sữa tươi nguyên kem là sữa tươi 100%, đây được xem là loại sữa phù hợp nhất để bạn tiến hành làm yaourt.

Và một điều bạn cần nhớ là sữa tươi sẽ không pha thêm nước. Như vậy, tỉ lệ thành công của sữa chua sẽ cao hơn.

3. Nhiệt độ của sữa hoặc nhiệt độ khi ủ sữa quá cao làm chết men

Men sữa hoạt động tốt nhất là ở mức nhiệt từ 40-45 độ C. Khi mức nhiệt của sữa khi cho men cũng như khi ủ cao hơn, men sẽ chết. Để nhận biết nhiệt độ sữa đạt hay chưa, bạn nhỏ vài giọt sữa ra lòng bàn tay. Nếu thấy sữa âm ấm là sữa đã đạt rồi nhé.

4. Ủ sữa ở nhiệt độ quá thấp làm men không hoạt đông

Bên cạnh mức nhiệt quá cao, nhiệt độ quá thấp cũng là một trong những yếu tố cản trở quá trình lên men sữa, làm yaourt dễ bị nhớt, lỏng hoặc hoàn toàn không ngọt.

Chỉ với 3 phút tìm hiểu, hẳn bạn đã có thêm cho mình những kinh nghiệm hữu ích về nguyên nhân làm yaourt không chua rồi đúng không nào. Đừng quên note chúng vào sổ tay để vận dụng mỗi khi làm yaourt tại nhà nhé. Chắc chắn bạn sẽ có thành phẩm thành công mỹ mãn đấy.

Cách làm sữa chua dẻo chuẩn 100%

Bình luận

(Visited 993 times, 1 visits today)